Cách tính chi phí cải tạo nhà chỉ với 10 bước đơn giản

Mỗi công trình sẽ có cách tính chi phí cải tạo nhà khác nhau tùy thuộc vào hiện trạng và nhu cầu của gia chủ nên việc đưa ra một con số chi phí chính xác là một việc rất khó khăn.

Bất kỳ căn nhà nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ cần trải qua các lần tu sửa, cải tạo để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

Dưới khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam, ngôi nhà đã trải qua bao mưa gió, nắng nóng khiến các vật liệu cũ xuống cấp như sơn xuống màu, bong tróc, tường bị mốc ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Trong bài viết này, JAMA DECOR sẽ gợi ý bạn cách tính chi phí cải tạo nhà chỉ với 10 bước đơn giản.

Sửa chữa, cải tạo nhà cao tầng

Nhà cao tầng sẽ có cấu trúc phức tạp hơn nhà 1 tầng nên quá trình cải tạo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đồng nghĩa với việc chi phí thi công sửa chữa cũng sẽ cao hơn. 

Cách tính chi phí cải tạo nhà cao tầng tham khảo

Thông thường, phép tính thường được dùng trong cách tính chi phí cải tạo nhà cao tầng là tăng thêm 50% chi phí cải tạo cho mỗi tầng.

Cách tính chi phí cải tạo nhà cao tầng hiện đại
Mẫu nhà phố cao tầng hiện đại

VD: Chi phí cải tạo nhà 1 tầng là 50 triệu thì chi phí cải tạo nhà 2 tầng là 50 triệu (Tầng 1) + 50 triệu x 50% (Tầng 2) = 75 triệu (Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi nhu cầu sẽ có một mức giá khác nhau).

Đối với công trình muốn xây thêm tầng, bạn sẽ phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo nhà.

Cơi nới đơn giản nhà 1 tầng

Với những công trình đơn giản, gia chủ muốn nới rộng thêm diện tích tầng trệt thì chi phí trung bình sẽ nằm ở khoảng 5-10 triệu/m2. Trong đó bao gồm chi phí thiết kế, thi công, nguyên vật liệu và hoàn thiện nội thất. 

Như vậy khi ước tính chi phí cải tạo nhà có diện tích nhà khoảng 10m2, sẽ không chi quá 100 triệu cho toàn bộ quy trình.

Cải tạo nhà bếp

Phòng bếp có yêu cầu đặc thù hơn các phòng khác trong căn nhà vì cần những trang thiết bị đặc trưng. Khi thi công, cải tạo nhà bếp có thể sẽ phải điều chỉnh hệ thống thoát nước.

Nội thất nhà bếp màu trắng tinh tế, hiện đại
Nội thất nhà bếp màu trắng tinh tế, hiện đại
Các trang thiết bị trong nhà bếp cần có
Các trang thiết bị trong nhà bếp cần có

Nội thất bếp, các trang thiết bị sẽ khá đắt nếu gia chủ muốn làm mới hoàn toàn. Bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp trước khi cải tạo nhà bếp.

>>Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất phòng bếp

Cải tạo phòng ngủ

Bạn đã quá chán với phòng ngủ hiện tại của mình và muốn làm mới không gian ngủ thì có thể cải tạo với nhiều phong cách khác nhau như hiện đại, Tân cổ điển…

Nếu chưa biết mình thích phong cách gì thì có thể liên hệ với JAMA DECOR để được tư vấn thiết kế nội thất phòng ngủ phù hợp với sở thích cá nhân.

Mẫu nội thất phòng ngủ hiện đại rộng rãi
Mẫu nội thất phòng ngủ hiện đại rộng rãi
Mẫu nội thất phòng ngủ sang trọng, đầy đủ tiện nghi
Mẫu nội thất phòng ngủ sang trọng, đầy đủ tiện nghi

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thay đổi một vài các chi tiết trong phòng như màu sơn, đồ nội thất để tạo cảm giác mới mẻ cho phòng ngủ.

Tính toán dựa trên tình trạng hiện tại

Mỗi công trình sẽ có độ phức tạp khác nhau dựa trên tình trạng hiện tại, vì vậy khi ước tính chi phí cải tạo nhà ta cần xem tình trạng hiện tại của ngôi nhà và xem xét nên sửa chữa phần nào, phần nào còn dùng được để tiết kiệm chi phí.

Đối với những ngôi nhà đã xây dựng dựng từ lâu, bạn có thể đánh giá tình trạng của ngôi nhà bằng những câu hỏi sau để tìm ra được giải pháp phù hợp:

  • Nền đất hiện tại có an toàn cho việc xây dựng không?
  • Khi xây dựng, thi công có ảnh hưởng đến hàng xóm không?
  • Bạn có muốn phá dỡ tường hoặc thay đổi vị trí của cửa chính, cửa sổ không?
  • Khi sửa chữa, cải tạo nhà có ảnh hưởng đến hệ thống điện, nước, đường ống thoát nước không?

Tính toán dựa theo vị trí 

Mỗi vị trí sẽ có mức giá cải tạo nhà khác nhau. Trong các cách tính chi phí cải tạo nhà, bên cạnh vị trí thành phố hay đô thị nông thôn, chi phí còn phụ thuộc vào khu vực bạn sống (Quận, Huyện, Tỉnh…). 

Nếu ngôi nhà bạn muốn cải tạo đang nằm ở vị trí tốt thì đừng ngần ngại đầu tư thêm vào để tăng giá trị cho ngôi nhà.

Chi phí nguyên vật liệu và thi công

Nguyên vật liệu sẽ có nhiều mức giá khác nhau dựa trên chất lượng và thời điểm mua. 

Bên cạnh đó, chi phí sửa nhà cũng phụ thuộc vào đơn vị thi công, vào kỹ năng của thợ và thời gian thi công. Thanh toán theo hình thức khoán hay tính theo ngày công.

Phân biệt các loại ván gỗ
Phân biệt các loại ván gỗ
Các mẫu gạch Ceramic
Các mẫu gạch Ceramic

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể giám sát quá trình thi công để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng theo kế hoạch.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Yếu tố quyết định sự thành công của công trình và chi phí cải tạo nằm ở đơn vị thi công trực tiếp công trình. 

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn đơn vị thi công uy tín, kinh nghiệm. Các đơn vị thi công đã thực hiện nhiều dự án, họ sẽ có thể tính toán chi phí nguyên vật liệu và thi công hợp lý  giúp bạn tiết kiệm chi phí cải tạo nhà hiệu quả.

Đại gia đình JAMA DECOR
Đại gia đình JAMA DECOR

Bạn có thể lựa chọn đơn vị thi công trọn gói từ thiết kế đến thi công, có xưởng sản xuất trực tiếp như JAMA sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách tính chi phí cải tạo nhà mà bạn có thể áp dụng chỉ với 10 bước đơn giản, mong là bài viết giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi cẩm nang của Nội Thất JAMA để đọc thêm những bài viết bổ ích nhé.