Kết hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong nội thất có thể xem là một trong các khía cạnh quan trọng nhất trong thiết kế. Nó có thể đem lại tâm trạng hoặc gợi lại ký ức về một nơi xa. Màu sắc còn có thể giúp bạn vui tươi hơn, giải toả stress hoặc đi vào giấc ngủ tốt hơn. Vậy làm thế nào để bạn biết gam màu nào phù hợp với nhu cầu của mình? Các nhà thiết kế thường phân chia màu sắc trong nội thất làm 2 nhánh: Màu ấm & Lạnh. Chúng là gì? Hiểu thêm về 2 gam màu này sẽ giúp bạn trang trí không gian sống của mình dễ dàng hơn.

Gam màu ấm

Gam màu ấm bao gồm vàng, đỏ, cam. Đồng thời còn là sự kết hợp giữa những màu này hoặc những màu tương tự với nhau. Như tên gọi, chúng tạo cảm giác về những thứ ấm áp như ánh nắng hoặc nhiệt độ cao. Về tính trực quan, màu ấm khiến không gian xung quanh trở nên gần gũi hơn. Đây là một ứng dụng thường được sử dụng trong các căn phòng có diện tích lớn, khiến chúng trở nên ấm áp hơn. Một căn phòng ngủ lớn nhưng vẫn muốn cảm giác thân mật, gam màu nóng là lựa chọn của bạn.

Gam màu lạnh

Màu lạnh thường được định nghĩa bởi xanh da trời, tím nhạt và xanh lá cây. Trong khi màu nóng gợi cho bạn ánh nắng mặt trời và nhiệt độ, màu lạnh lại gợi về nước, bầu trời xanh thậm chí là kem và tuyết. Chúng thường có tác dụng làm dịu và khiến bạn bình tĩnh hơn. Khác với màu ấm, gam màu lạnh được ứng dụng rất tuyệt với các căn phòng nhỏ. Nếu bạn có căn phòng ngủ nhỏ, hãy thử sơn màu lạnh để khiến nó trông rộng rãi hơn nhé.

Màu sắc đối với cảm xúc

Màu ấm thường được lien kết với các cảm xúc hoặc niềm đam mê cao trào, mãnh liệt. Tưởng tượng đến một căn phòng tràn ngập trong vàng tươi hoặc đổ đậm. Những gam màu này thường được thấy trong thiết kế không gian có nhiều hoạt động, nhất là cho trẻ.

Trong khi dó, màu lạnh giúp bạn bình tĩnh, thư giãn và làm mới đầu óc. Chúng thậm chí khiến bạn cảm giác như đang lơ lửng giữa bầu trời xanh vô tận. Đây là lý do tại sao gam màu lạnh thường sử dụng trong phòng ngủ hoặc nhà tắm, nơi bạn sử dụng để thư giãn và nghỉ ngơi.

Ánh sáng và nhiệt độ

Liệu màu sắc có khiên không gian căn phòng trở nên ấm hơn? hay lạnh hơn hay không? Chắc chắn là có rồi, giống như cách nó khiến căn phòng rộng hơn, hoặc hẹp hơn vậy. Lấy ví dụ tại Việt Nam. Miền Nam có khí hậu nóng thường xuyên, bạn có lẽ sẽ thích trang trí phòng với các gam màu lạnh nhiều hơn. Và ngược lại với khu vực miền Bác, nơi khí hậu lạnh, thậm chí rất lạnh.

1 tip nhỏ là màu sắc sáng thì phản xạ tốt hơn so với các gam màu tối, có chiều sâu. Nếu phòng bạn không có cửa đón nắng, hoặc ít ánh sáng tự nhiên. thì gam màu sáng sẽ giúp phản chiếu ánh sáng và phòng của bạn trông rộng rãi hơn nhiều.

Tạo nên sự cân bằng trong màu sắc

Một vấn đề quan trọng nên lưu ý là bạn không nên trang trí căn phòng chỉ với một gam màu nhất định. Nếu muốn phòng mang sắc thái ấm áp, dùng tông ấm chủ đạo và trang trí với một vài phụ kiện màu lạnh. Và ngược lại. Một căn phòng được trang trí đẹp điều quan trọng nhất là có sự cân bằng trong màu sắc và điểm nhấn nổi bật.

Khi lựa chọn màu sắc sử dụng cho trang trí nhà của bạn. Điều thiết yếu để nghĩ đến là tâm trạng bạn muốn tạo ra là gì? Ấm và mang cảm giác nhiệt đới hay mát mẻ của trời xanh? Việc hiểu sự khác biệt của 2 gam màu Ấm – Lạnh là bước đầu tiên.

Liên hệ JAMA ngay dể được tư vấn phối màu cho không gian nhà bạn.

Hoặc tham quan tại Showroom 231 CHu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

=> Xem thêm các dự án căn hộ tại JAMA: https://jamadecor.vn/can-ho/